Những lưu ý không nên mắc phải khi nuôi dậy con trẻ

0
178
Rate this post

Đối với những gia đình có trẻ nhỏ, vấn đề lựa chọn phương pháp dậy cho con trẻ như thế nào cho đúng đắn nhiều khi cũng khiến cho các bậc phụ huynh cảm thấy đau đầu.  Lời nói có thể làm cho tình cảm giữa cha mẹ và con cái hiểu nhau hơn, gần nhau hơn tuy nhiên nó cũng là con dao hai lưỡi nó có thể làm cho những đứa trẻ trở nên xa cách và phản ứng tiêu cực.

Bài này sẽ chỉ ra giúp bạn 5 điều tuyệt đối không nên áp dụng với con nhỏ.

Không nên dùng lời lẽ thô tục, hành động thô bạo với con

Đối với những đứa trẻ, cha mẹ chính là người thầy đầu tiên trong đời của trẻ, trẻ nhỏ thường hay bắt chước và học rất nhanh chính vì vậy khi cha mẹ dùng những lời nói thô bạo những đứa trẻ sẽ học và nói theo. Điều này sẽ hình thành những thói quen xấu trong trẻ và khiến cho tính cách của trẻ trở nên thô lỗ.

Những lời nói thô bạo của cha mẹ vô ý hình thành tính cách cho con trẻ

Điều cần chú ý, cha mẹ không nên mắng mỏ trẻ nhiều sẽ làm trẻ lầm lì và cô đơn trong gia đình bởi trẻ sẽ cảm thấy sợ hãi và cô lập bản thân.

Dành thời gian nói chuyện với con, tâm sự, chia sẻ cùng chúng

Trẻ nhỏ thường hay khám phá,tò mò với thế giới xung quanh vè vậy  mà chúng thường hỏi những câu hỏi vu vơ, nhiều bậc cha mẹ cảm thấy những câu hỏi đó thật ngớ ngẩn nên có thái độ bỏ qua không lắng nghe. Có những cha mẹ còn thấy bực tức và mắng con vì hỏi quá nhiều, những hành động đó khiến cho tình cảm giữa cha mẹ và con cái trở nên xa cách. Trẻ sẽ cảm thấy rằng bố mẹ chúng không yêu thương chúng. Nếu để tình trạng đó lâu, dần dần bé sẽ không muốn nói chuyện, hỏi han và không tìm hiểu những điều xung quanh cuộc sống của chúng.

Không mắng mỏ, nhục mạ con trẻ.

Cha mẹ nên tránh dùng những câu nói như  “Đồ ngu”, “đồ đần” để mắng mỏ con mình. Những câu nói xúc phạm trẻ sẽ làm chúng cảm thấy tổn thương, sau dần sẽ làm cho trẻ chống đối lại với cha mẹ và cũng làm cho trẻ không muốn nói chuyện, gần gũi với cha mẹ nữa.

Tôn trọng ý kiến, quyết định của trẻ

Cha mẹ nên để cho trẻ nói lên ý kiến và suy nghĩ của mình cũng như quan điểm cá nhân của trẻ, không nên bắt ép trẻ làm những việc mà trẻ không thích. Không nên quát mắng trẻ khi chúng đang nói bằng những lời như  “ Im đi, đừng nói nữa, bố/mẹ không muốn nghe nữa, thật vớ vẩn”

Lắng nghe những ý kiến, tâm tư của con để gần gũi với nhau hơn

Điều đó hình thành cho bé suy nghĩ sẽ phản kháng lại những gì mà cha mẹ nói với mình, bởi  trẻ sẽ nghĩ rằng “cha mẹ không lắng nghe mình thì mình cũng không them nghe bố mẹ nói”

Không nói nước đôi, tất cả những lời nói với con cần rõ ràng.

Trẻ thường hay đòi hỏi cha mẹ thế nhưng phụ huynh cần giứt khoát với trẻ, nếu đồng ý với ý kiến đó thì bạn hãy thực hiện cho trẻ, còn nếu như không đồng ý thì hãy dứt khoát từ chối, không được ậm ừ để trẻ mong chờ rồi không thực hiện sẽ làm trẻ thất vọng

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here