Nguyên nhân dẫn đến lượng testosterone trong cơ thể thấp

0
156
Rate this post

Nhiều người trong chúng ta ít quan tâm đến testosterone, một hoocmon trong thể loại androgen (hay phái nam), cũng rất quan trọng đối với phụ nữ. Tuy nhiên, tình trạng sức khoẻ tình dục của phụ nữ có thể bị ảnh hưởng rất lớn bởi việc giảm mức testosterone (hoặc T thấp).

Hoocmon testosterone ở phụ nữ được sản sinh từ buồng trứng và tuyến thượng thận, với mức hoocmon tăng lên tự nhiên trong thời kỳ dậy thì và khi mang thai, giảm dần theo tuổi và thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, việc giảm testosterone đột ngột có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của người phụ nữ, mức độ năng lượng và tâm trạng.

Dưới đây là 3 dấu hiệu phổ biến của testosterone thấp ở phụ nữ:

1. Mệt mỏi
Phụ nữ có mức testosterone giảm thường khiến năng lượng giảm đột ngột. Điều này có thể biểu hiện bằng nhiều cách; bạn có thể khó khăn để tìm ra năng lượng vào buổi sáng, hoặc bạn chỉ có thể cảm thấy mất hết năng lượng trong suốt cả ngày. Các hoạt động thể chất nhẹ nhàng có thể khiến bạn cảm thấy bị tiêu hao hoặc cạn kiệt, và bạn có thể gặp khó khăn để trải qua những ngày nghỉ ngơi hoặc làm việc bình thường.

Image result for Mệt mỏi

Một trong những dấu hiệu báo hiệu rằng sự mệt mỏi của bạn có thể có một nguyên nhân cơ bản (và do đó có liên quan đến nồng độ testosterone thấp) là không bị ảnh hưởng bởi giấc ngủ. Nói cách khác, nếu bạn thấy mình mệt mỏi mặc dù bạn đã ngủ nhiều vào ban đêm hoặc ngủ cả vào ban ngày, sự thiếu hụt hoocmon có thể là vấn đề cơ bản. Tuy nhiên, rất nhiều vấn đề về sức khỏe có thể gây ra mệt mỏi, vì vậy bạn cần gặp bác sĩ để chẩn đoán.

Xem thêm: Những biểu hiện của nội tiết tố nữ yếu

2. Làm gián đoạn giấc ngủ
Mức testosterone thấp ở phụ nữ cũng có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Ví dụ, phụ nữ bị ảnh hưởng có thể bị chứng mất ngủ, ngưng thở khi ngủ, hoặc rối loạn giấc ngủ vào ban đêm. Trong số những triệu chứng này, ngưng thở khi ngủ là nghiêm trọng nhất. Trong khoảng thời gian dài, ngưng thở khi ngủ làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim. Nó cần phải được chẩn đoán và điều trị để làm giảm nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hình ảnh có liên quan

Các nhà nghiên cứu không chắc chắn tại sao mức testosterone giảm ở phụ nữ gây rối loạn giấc ngủ, nhưng lý thuyết phổ biến là chúng có thể gây ra những sự mất cân bằng khác trong các hoocmon điều tiết quan trọng và các chất hoá học não thúc đẩy giấc ngủ lành mạnh. Tuy nhiên, rối loạn giấc ngủ có thể là hệ quả của các vấn đề về sức khỏe khác. Nếu giấc ngủ của bạn bị gián đoạn trong 4-6 tuần hoặc lâu hơn thì nên tìm đến các bác sĩ.

3. Tăng cân
Tăng cân thường thấy ở phụ nữ bị ảnh hưởng bởi testosterone thấp. Ví dụ, mất mô cơ có thể khiến gia tăng mỡ cơ thể đột ngột, đặc biệt là quanh vùng bụng. Trên thực tế, nhiều nhà nghiên cứu tin rằng việc giảm dần mức testosterone là nguyên nhân hàng đầu của việc tăng cân ở phụ nữ tuổi trung niên.

Sự tăng cân liên quan đến việc giảm testosterone ở phụ nữ cũng có thể thấy được cùng với những thay đổi đáng chú ý trong sinh lý học. Đặc biệt, những phụ nữ có mức testosterone giảm cũng có những thay đổi về cơ và mật độ xương, có thể có tác động đáng kể đến sự xuất hiện và đặc tính của cơ thể. Những triệu chứng này thường bắt đầu xuất hiện khi phụ nữ ở độ tuổi 30, nhưng trên thực tế chúng có thể được điều trị.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here